Khí thải từ bếp ga có thể làm tăng nguy cơ mắc, trở nặng của bệnh hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác.
Hiện vẫn còn hơn 40 triệu hộ gia đình ở Mỹ sử dụng bếp ga dù thiết bị này đã được chứng minh có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Mới đây, bình luận của một quan chức thuộc Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) và một nghiên cứu vừa được công bố đã khơi lại cuộc tranh luận về tác động của bếp ga đối với sức khỏe con người.
Nghiên cứu được công bố vào tháng 12 trên tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng, cho thấy, trên toàn nước Mỹ, khoảng 12,7% trường hợp hen suyễn ở trẻ em liên quan tới sử dụng bếp ga. Nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy có thể giải phóng các chất ô nhiễm làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác.
Bếp ga vẫn được sử dụng phổ biến. Ảnh: Conversation
Cuộc thảo luận về việc sử dụng bếp ga và sức khỏe cộng đồng đã được đẩy lên cao hơn sau nhận xét của ủy viên CPSC, Richard Trumka Jr., trong một bài báo trên Bloomberg. Ông Trumka nói: “Những sản phẩm không đảm bảo an toàn có thể bị cấm”.
Sau đó, Chủ tịch CPSC, Alex Hoehn-Saric, đã làm rõ các bình luận của ông Trumka: “Nghiên cứu chỉ ra rằng khí thải từ bếp ga có thể gây nguy hiểm. CPSC đang tìm cách giảm thiểu các mối nguy liên quan đến chất lượng không khí trong nhà. Nhưng tôi không muốn cấm bếp ga và CPSC không có quyền làm như vậy”.
Tại sao bếp ga lại nguy hiểm cho sức khỏe?
Giáo sư Jonathan Levy, Chủ nhiệm Khoa Sức khỏe môi trường tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Boston, giải thích, khi mọi người nấu ăn, bếp ga có thể thải ra các khí độc hại. Bếp ga hoạt động bằng cách đốt khí đốt tự nhiên, một loại nhiên liệu hóa thạch; NO2, CO, và CH2O đều là sản phẩm của quá trình đó.
Các chuyên gia đặc biệt lo lắng việc tiếp xúc với NO2 có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau. Giáo sư Levy nói với Health: “Nồng độ NO2 có thể tăng khá cao ở môi trường trong nhà khi bạn nấu nướng”.
Tiếp xúc lâu dài với NO2 có thể làm tăng khả năng mắc bệnh hen suyễn hoặc các tình trạng hô hấp khác. Mối nguy đặc biệt cao với trẻ em, người già, người đã mắc bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ngay cả khi tiếp xúc NO2 trong thời gian ngắn cũng có thể làm tăng số lần đến bệnh viện và các triệu chứng hô hấp như ho, thở khò khè hoặc khó thở.
Không chỉ vậy, nghiên cứu khác đã chỉ ra NO2 dễ dẫn tới các vấn đề về nhận thức và sự chú ý ở trẻ nhỏ. Một báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cho biết NO2 thậm chí có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, tiểu đường và ung thư.
Ngoài các vấn đề sức khỏe bộc lộ trực tiếp, các chuyên gia cũng khuyến cáo nguy cơ bếp ga góp phần biến đổi khí hậu khi đốt nhiên liệu hóa thạch.
Ngay cả khi không bật, bếp ga vẫn thải ra gần 2,5 triệu tấn khí metan. Nếu bị rò rỉ, bếp ga có thể gây rủi ro về sức khỏe hoặc cháy nổ.